google-site-verification=tlWvQGmEsuWppMgthgt_7MRX8NGvbb3B3E8haMvZn_E
 • Lysine và công dụng của nó với cơ thể trẻ em

  Lysine là một trong 12 axit amin thiết yếu, giúp tăng cường hấp thụ và duy trì canxi, có tác dụng tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa loãng xương, duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, kích thích ăn ngon, chuyển hóa các axit béo thành năng lượng và giảm cholesterol. Mỗi ngày cơ thể cần 1 g lysine, tuy nhiên, cơ thể không tự tổng hợp được chất này...

  Lysine và tác dụng của Lysine trong cơ thể

  Là một trong 12 axit amin thiết yếu cần thiết cho sức khỏe, Lysine giúp tăng cường hấp thụ và duy trì canxi, ngăn cản không cho khoáng chất này bị thải trừ ra ngoài cơ thể. Vì vậy, lysine có tác dụng tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa loãng xương. Lysine cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, chất rất quan trọng cho xương và các mô liên kết như da, gân và sụn.

  Lysine là thành phần của nhiều loại protein, rất quan trọng trong duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, kích thích ăn ngon. Lysine cũng kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh mụn rộp nên cũng thường được kê đơn cho người bị rộp môi hay bị mụn rộp sinh dục.

  Theo Linus Pauling, người từng hai lần đoạt giải Nobel y học, lysine còn có tác dụng ngăn ngừa, chữa trị bệnh tim và đột quỵ.

  Lysine cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất carnitine, chất chịu trách nhiệm chuyển đổi các axit béo thành năng lượng và giảm cholesterol.

   

  Lysine có trong thực phẩm nào

  Người bình thường mỗi ngày cần 1 g lysine. Tuy nhiên, cơ thể không tự tổng hợp được chất này

  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách cung cấp tiện lợi và hiệu quả nhất là sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn và bổ sung thêm một lượng lysine vừa đủ cho nhu cầu của người bình thường, như sữa tươi chẳng hạn. Ở các nước phương Tây, các loại sữa tươi chứa lysine rất phổ biến, chúng ta đều biết chiều cao của người dân nơi đây khá tốt.

  Lysine được cung cấp qua thực phẩm như lòng đỏ trứng, thịt, cá, các loại đậu và sữa tươi hoặc qua các sản phẩm bổ sung. Trong khẩu phần ăn của người Việt, lượng ngũ cốc chiếm đến 70-80% nên thường thiếu lysine, nhất là những người ăn chay, vận động viên, bệnh nhân bỏng, mụn rộp.

  Để cung cấp đủ vi chất này, cần cân đối lại khẩu phần ăn cho đủ các thực phẩm như trứng, cá, sữa tươi, các loại đậu. Tuy nhiên cần lưu ý là lysine cũng rất dễ bị phá huỷ trong quá trình đun nấu thực phẩm.

  Sữa tươi và các loại đậu chứa lysine

  Sữa tươi và các loại đậu là những thực phẩm có chứa lysine.

  Thuốc bổ chứa lysine

  Đối với người bình thường với chế độ ăn đầy đủ, bổ sung lysine qua thuốc là không cần thiết. Hơn nữa, việc dùng thuốc phải có chỉ định của thầy thuốc và tuân thủ đúng liều dùng. Bổ sung lysine với liều quá cao có thể gây chứng căng cơ bụng và tiêu chảy.

  Do tầm quan trọng của Lysine đặc biệt là với trẻ em, nên hầu hết các thực phẩm chức năng và thuốc bổ cho bé đêu chứa thành phần Lysine này

  Ngày đăng: 06-03-2014 12,175 lượt xem