google-site-verification=tlWvQGmEsuWppMgthgt_7MRX8NGvbb3B3E8haMvZn_E
 • Keo ong là gì và tác dụng của keo ong đối với sức khỏe như thế nào?

  Keo ong là một hỗn hợp mà ong mật thu thập từ các chồi cây, nhựa cây, và các nguồn thực vật khác. Các phân tử có hoạt tính y dược trong keo ong là chất flavonoid, axit phenolic và este của chúng. Tác dụng của keo ong chính là giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, nấm và virus. Ngoài ra, keo ong còn có những lợi ích khác như chống viêm, tăng cường miễn dịch, làm giảm cholesterol...

  1. Keo ong là gì?
   
  Keo ong (tiếng Anh: propolis, bee glue) là một hỗn hợp mà ong mật thu thập từ các chồi cây, nhựa cây, và các nguồn thực vật khác. Nó được sử dụng như một chất trám cho các không gian mở không mong muốn trong tổ ong. Màu sắc của nó tùy thuộc vào nguồn thực vật của nó, trong đó màu nâu sẫm là phổ biến nhất. Keo ong khá dính ở nhiệt độ phòng, 20 °C (68 °F). Ở nhiệt độ thấp, nó trở nên cứng và rất giòn.
   
  Các phân tử có hoạt tính y dược trong keo ong là chất flavonoid, axit phenolic và este của chúng. Các thành phần này có nhiều tác dụng chống lại vi khuẩn, nấm và virus. Ngoài ra, keo ong và các thành phần có trong keo ong có tác dụng chống viêm và điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch. Hơn nữa, chúng đã được chứng minh là có khả năng làm giảm huyết áp cao và lượng cholesterol trong cơ thể. Các nghiên cứu khác về tác dụng của keo ong vẫn đang tiếp tục được thực hiện.
   
  Keo ong là hỗn hợp ong mật thu thập từ nhựa cây, chồi cây
  Keo ong là hỗn hợp ong mật thu thập từ nhựa cây, chồi cây
   
  2. Tác dụng của keo ong đối với sức khỏe của con người
   
  2.1 Kháng khuẩn
   
  Các tính chất dược lý học có trong keo ong chủ yếu là chống lại vi khuẩn Gram-dương (Staphylococci và Strepthococci spp.) và các vi khuẩn Gram âm (E.coli, K. pneumoniae, P. vulgaris và P. aeruginosa). Theo các nghiên cứu trong môi trường nuôi cấy có chứa một số tiền cố định của loài khuẩn tụ cầu (Staphilococcus aureus), các nhà khoa học đã chứng minh trong keo ong có những hoạt chất kháng sinh tổng hợp tự nhiên như chất streptomycin, cloxacillin, chloramphenicol, cefradine và polymyxis B. Các nghiên cứu thực hiện trong môi trường ống nghiệm trên 15 chủng vi khuẩn lâm sàng thường gặp trong nha khoa cũng cho thấy tác dụng của keo ong chiết xuất có khả năng chống vi khuẩn, làm ức chế sự tăng sinh tế bào của vi khuẩn
   
  2.2 Kháng virus
   
  Các nhà khoa học nghiên cứu hoạt động kháng virus của f 3-methyl-but-2-enyl từ chồi cây dương chống virus Herpes loại 1 và họ phát hiện ra rằng hợp chất này(có trong thành phần của keo ong) làm giảm hoạt động virus và DNA của virus, hiệu quả cao trong việc chữa lành các tổn thương Herpes sinh dục và giảm các triệu chứng của bệnh. Các thí nghiệm trong ống nghiệm đã cho thấy isopentyl ferulated (phân lập từ keo ong) ức chế đáng kể các hoạt động truyền nhiễm của virus cúm A1, cúm A/H3N2.
   
  Ngoài ra, tác dụng của keo ong cũng giúp ức chế một số loại virus như virus HIV
   
  Keo ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
  Keo ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
   
   
  2.3 Kháng nấm
   
  Những nhà khoa học đã nghiên cứu hoạt tính kháng nấm của keo ong trong bài kiểm tra độ nhạy trên 80 chủng nấm men Candida. Bệnh nhân đã sử dụng chiết xuất keo ong (Bee Propolis) cho thấy giảm số lượng nấm Candida đáng kể.
   
  Bên cạnh đó, tác dụng của keo ong còn được biết đến với khả năng chống nguyên sinh và diệt ký sinh trùng.
   
   
  2.4 Chống ung thư
   
  Tác dụng của keo ong giúp tạo hiệu ứng tái sinh trên các mô sinh học và hoạt tính kháng ung thư chống lại nhiều tế bào ung thư. Keo ong cũng có thể ức chế phân chia tế bào và tổng hợp protein. CAPE (Caffeic acid phenethyl ester) có trong keo ong cũng đã được xác định là một trong những hợp chất chính có khả năng ngăn ngừa ung thư và chống hình thành khối u.
   
  2.5 Nâng cao hệ miễn dịch và chống viêm
   
  Keo ong với các thành phần chính bao gồm hỗn hợp (như Quercetin, artepillin-c, cinnamic acid, coumaric acid, caffeic acid..) có tác dụng kích thích sản xuất cytokine chống viêm, đặc biệt là chống viêm trực tiếp tại các vị trí bị tổn thương, kích thích tạo tế bào mới. Vì vậy, sản phẩm chứa keo ong có khả năng phòng chống viêm họng, viêm lợi, viêm xoang, viêm mũi, viêm mũi dị ứng, ho, cảm lạnh, cảm cúm, viêm hô hấp trên…
   
  Xịt keo ong giúp kháng virus, giảm đau họng
  Xịt keo ong giúp kháng virus, giảm đau họng
   
  Ngày đăng: 26-02-2020 1,287 lượt xem